villa moreeda
บ้าน,  บ้านจัดสรร

villa moreeda

villa moreeda

villa moreeda เป็นสถาปัตยกรรมที่พอดีกับธรรมชาติรวมทั้งมีความเป็นโมเดิร์น แล้วก็ทุกสิ่งถูกวางแบบมาที่จะตอบสนองสิ่งที่จำเป็นของคนเราที่หลงไหลกับะรรมชาติและก็กับธรรมชาติที่ล้อมได้อย่างพอดี Villa Moreeda ขึ้นชื่อลือชามากมายว่าทั่วรอบๆรีสอทร์มีต้นไม้ต้นน้อยมากมาย ทำให้รอบๆโดยทั่วสงบร่มรื่น มีอากาศบริสุทธิ์ให้พวกเราได้สูดกระทั่งชุ่มฉ่ำปอด Phuket Villas

คุณลักษณะเด่นของหอพักของตรงนี้นั้นเป็นฝาบ้านแต่ละห้องเล็กน้อยเป็นกระจกใสบานใหญ่ เพื่อคุณสามารถสัมผัสกลิ่นของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด จนกระทั่งทำให้มีความรู้สึกว่าตัวเราถูกโอบอุ้มด้วยชายป่าและก็สายธาร

หอพักแต่ละห้องมีการตกแต่งแบบเรียบง่าย แม้กระนั้นบอกได้เลยว่าเนื้อหาทุกสิ่งในห้องแม้ว่าจะดูเรียบง่าย แต่ว่าทำกลับให้ความรู้ความเข้าใจสึกหรูหรา เครื่องเรือนจำนวนมากของตรงนี้ล้วนเป็นไอเดียของผู้ครอบครองอพาร์เม้นท์ทั้งผอง ย้ำของที่สร้างขึ้นมาจากไม้เป็นหลัก

villa เป็นยังไง

ตรงนี้มิได้มีดีเพียงแค่บ้านพักแสนงามเตียงนุ่มๆแต่ว่ายังมีดีที่เพียงแค่พวกเรามองออกจากห้องก็ได้สัมผัสไอเย็นของสายน้ำซึ่งไหลลงมาจากเทือกไขว้เขวตะทุ่งนาวศรี ขับเคลื่อนอ้อยอิงผ่านหน้าหอพักไปอย่างเฉื่อยชา

ตรงนี้มิได้มีดีเพียงแค่บ้านพักแสนงามเตียงนุ่มๆแม้กระนั้นยังมีดีที่เพียงพวกเรามองออกจากห้องก็ได้สัมผัสไอเย็นของสายน้ำซึ่งไหลลงมาจากเทือกไขว้เขวตะท้องนาวศรี ขับเคลื่อนอ้อยอิงผ่านหน้าห้องเช่าไปอย่างอืดอาดยืดยาด

วิลล่าเดี่ยวคืออะไรเป็นอพาร์เม้นท์ริมน้ำภาชีที่อยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันเขียวชอุ่มและก็สายน้ำไหล ถึงแม้ว่าการวางแบบอพาร์เม้นท์ที่นี้จะใช้เหล็กองค์ประกอบรูปพรรณสัณฐานรีดร้อนเป็นหลัก กลับอยู่กับธรรมชาติได้อย่างกลมกลืน เพราะว่าเหล็กองค์ประกอบรูปร่างรีดร้อนนั้นเป็นองค์ประกอบที่ให้เส้นสะอาดตา และก็ให้จังหวะที่ไม่มีเบื่อทั้งยังด้านในและก็ด้านนอก การใช้กระจกบานใหญ่ มาเป็นส่วนประกอบส่วนฝาผนังนั้น เป็นการดึงธรรมชาติรอบกายให้เข้ามาเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งของตึกได้อย่างพอดี ยิ่งกว่านั้นบางห้องยังมีการยกพื้นให้สูงเพื่อเพิ่มมุมมอง รวมทั้งเป็นการขยับให้ใกล้กับต้นไม้สูงรอบตึก ซึ่งถือว่าเป็นการปรับใช้คุณลักษณะของเหล็กให้อยู่ร่วมกับธรรมชาติรอบกายได้อย่างนุ่มนวลVilla Moreeda เป็นบังกะโลของผู้ดำเนินรายการชายหนุ่มร่าเริงแจ่มใส “เสนาลิง” ตั้งอยู่ติดลำภาชี ทำให้รอบๆเซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์มีลำธารไหลผ่าน

โนรี หรือ นกยูง ผู้แทนของความงามสง่าและก็งดงามได้ถูกประยุกต์ใช้เป็นเครื่องหมายของบ้านพักที่นี้ในต้นกำเนิดมาจากเด็กผู้หญิงเล็กๆคนหนึ่ง ซึ่งเป็นแรงดลใจสำหรับการก่อสร้างบ้านพักที่นี้ขึ้น ด้วยความรักลูกสาวก็เลยได้นำชื่อคุณมาตั้งเป็นชื่ออพาร์เม้นท์ที่สื่อถึง ความรักรวมทั้งความสนใจล้วนๆและก็เวลานี้รังนกยูงที่นี้พร้อมแล้ว สำหรับทุกคนที่อยากการพักผ่อนหย่อนใจอย่างแท้จริงท่ามกลางต้นไม้สีเขียวรวมทั้งสาย น้ำ ที่จะสร้างความตรึงใจไม่รู้จักลืม บ้าน

ส่วนประกอบ

การจัดและตกแต่งสวนรอบๆนั้นเป็นสวนที่สนับสนุนกับตัวตึก ก็เลยเลือกใช้ต้นไม้ที่มีการดูแลที่ง่าย ทรงของต้นเติบโตขึ้นทางสูงไปกว่าทางราบ เนื่องจากอยากที่จะให้พื้นที่ข้างล่างที่มีการใช้งานนั้นPhuket Villas  มีความโปร่งสบายและไม่อึดอัดนั่นเอง สิ่งของหลักที่เห็นได้ชัดนอกเหนือจากเหล็กแล้ว ยังมี หิน ไม้ คอนกรีต ซึ่งเป็นสิ่งของที่สื่อถึงความเที่ยงธรรมชาติในตัวของมันเอง โดยย้ำการเปิดเผยให้มองเห็นเนื้อแท้ของอุปกรณ์ หรือถ้าลงสี ก็จะเลือกอุปกรณ์ที่มองกลมกลืนกับธรรมชาติรอบกายเยอะที่สุด อย่างเช่นสีขาว สีเทา สีดำ ฯลฯ https://phuketvilla.net/

คุณลักษณะเด่นของห้องเช่าของตรงนี้นั้นเป็นผนังแต่ละห้องเล็กน้อยเป็นกระจกใสบานใหญ่ เพื่อคุณสามารถสัมผัสกลิ่นของธรรมชาติอย่างใกล้ชิด กระทั่งทำให้เกิดความรู้สึกว่าตัวเราถูกโอบอุ้มด้วยชายเขาแล้วก็ลำน้ำ ตรงนี้มิได้มีดีเพียงแค่บ้านพักแสนงามเตียงนุ่มๆแม้กระนั้นยังมีดีที่เพียงพวกเรามองออกจากห้องก็ได้สัมผัสไอเย็นของสายน้ำซึ่งไหลลงมาจากเทือกไขว้เขวตะทุ่งนาวศรี เคลื่อนอ้อยอิงผ่านหน้าห้องเช่าไปอย่างช้า https://phuketvilla.net/

ลักษณะข้างในตัว villa
วิลล่า เมารีดามีห้องเช่าหลายแบบมากมายๆอีกทั้งวิลล่ารวมทั้งหอพักในตึก แต่ละห้องตกแต่งไม่ซ้ำกันโดยยึดสไตล์โมเดิร์นชิคที่แอบแฝงไปด้วยความอบอุ่นเป็นหลักเริ่มจากห้อง Family Bird ห้องเช่าทิวทัศน์แม่น้ำที่พร้อมสัมผัสธรรมชาติแบบสนิทสนมเพราะล้อมด้วยกระจกใส https://phuketvilla.net/

เริ่มจากห้อง Family Bird ห้องเช่าทิวทัศน์แม่น้ำที่พร้อมสัมผัสธรรมชาติแบบสนิทสนมเนื่องจากว่าโอบล้อมด้วยกระจกใส ด้านในห้องนอนมีห้องมีห้องอาบน้ำในตัว พร้อมอ่างอาบน้ำขาราชสีห์ทรงงดงามให้พวกเรานอนแช่น้ำไปพร้อมๆกับดูทิวทัศน์ธรรมชาติได้

ห้อง Tiny Garden – Paradisebird ห้องที่เชิญชวนให้เพลิดเพลินเจริญใจ รื้นเริงน่าค้นหา ทั้งสามารถเห็นความเขียวของป่าไม้รวมทั้งสวนหย่อมหรือลำธารได้อย่างเห็นได้ชัดโครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

ไม่ใช่แค่หอพักตกแต่งสวยแค่นั้น แม้กระนั้นที่ Villa Moreeda (วิลล่า โนรีดา) ยังมีห้องหนังสือที่เต็มไปด้วยหนังสือให้เลือกซื้อสำหรับคนที่อยากดึงเวลาให้ช้าลงและก็ลอยล่องไปกับตัวอักษรในวันสบายๆ

ชนิด โฮสเทล โฮเทล พูลวิลล่า ? ชนิดบ้านพักมีอะไรบ้าง มาฟังกัน

ถ้าคุณท่องเที่ยวเป็นประจำคุณจะพบคำอย่าง พูลวิลล่า โฮสเทล โฮเทล แล้วคุณอาจจะคิดสงสัยว่าชื่อคำเหล่านี้ที่ใช้เรียกจำพวกบ้านพักต่างๆนั้นมันเป็นยังไงรวมทั้งไม่เหมือนกันอย่างไร อย่าง โฮสเทล กับ โฮเทล หมู่บ้านจัดสรร ก็เป็นอพาร์เม้นท์เช่นเดียวกัน แต่ว่าไม่เหมือนกันอย่างไร หรือ พูลวิลล่า กับ เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ ทั้งที่ก็มีสระว่ายน้ำเช่นเดียวกันแต่ว่าก็ไม่เคยทราบว่าที่พักดังที่ได้กล่าวผ่านมาแล้วนั้นแตกต่างกันที่ไหน https://www.wallayavillas.com/

ซึ่งในวันนี้ทางน้องตี้จะขอมาชี้แจงเกี่ยวกับความหมายและก็ความต่างของคำเรียกบ้านพักต่างๆกันว่าสื่อความหมายแล้วก็ไม่เหมือนกันยังไง พวกเรามารู้จะกันเหอะ โครงการภูวิลล่า ภูเก็ต

1. โฮเทล (Hotel) แน่ๆว่ามันเป็นบังกะโลตามชื่อ เป็นคำเรียกของชนิดบ้านพักให้บริการแบบหลายห้องโดยคิดค่าใช้จ่ายสำหรับบริการต่อคืน ในหอพักจะมีส้วมในตัวและก็มีเครื่องอำนวยความสะดวกพร้อม พร้อมด้วยห้องทานอาหารข้างในโฮเต็ล
2. โฮสเทล (Hostel) บ้านพักแบบโฮเทลราคาไม่แพง แต่ว่าต่างที่โฮสเทลจะตัดเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกออกไป เพื่อลดเงินลงทุน ยกตัวอย่างเช่น เตียงสองชั้น ไม่มีส้วมในตัวแม้กระนั้นจะกลายเป็นแบบรวมแทน
3. วิลล่า (Villa) บ้านพักในแบบที่พักส่วนตัวที่ให้ความรู้ความเข้าใจสึกถึงบรรยากาศพวกเราเป็นเจ้าของบ้าน โดยบ้านพักในลักษณะนี้จะมากับเครื่องอำนวยความสะดวกที่ครบถ้วนแบบสุดๆทั้งยังครัว ห้องอาบน้ำในตัว แอร์ เครื่องครัว ฯลฯ
4. พูลวิลล่า (Pool Villa) เป็นบ้านพักที่มาพร้อมทั้งสระว่ายน้ำส่วนตัวแค่นั้น ไม่มีสระมิได้ โดยส่วนมากที่พักในลักษณะนี้จะมีอยู่มากมายในชนบท เพื่อรองรับนักเดินทางชาวต่างประเทศแล้วก็นักเดินทางที่อยากความเป็นส่วนตัวท่ามกลางบรรยากาศสบายๆธรรมชาติ
5. อพาร์เม้นท์ (Resort) เป็นบ้านพักขนาดใหญ่มากับห้องอาบน้ำ แล้วก็อุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกในตัว ข้างในโรงแรมจะมีบริการต่างๆให้ลูกค้าได้ใช้บริการ อย่างห้องอาหาร คาเฟ่ บาร์ สวน ขี่จักรยาน ศูนย์บริหารร่างกาย ฯลฯบ้าน
6. รีสอร์ท (Bungalow) เป็นบ้านพักในลักษณะกระต๊อบข้างหลังไม่ใหญ่ อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่เป็นธรรมชาติ ด้านในมีเครื่องมือและอุปกรณ์สำหรับช่วยในด้านสำหรับอำนวยความสะดวกพอควร มีบ้านพักชนิดนี้มีปริมาณไม่มากสักเท่าไรนักเพราะเหตุว่าเป็นบ้านข้างหลัง แต่ว่าราคาไม่แพง
7. ลอร์จ (Lodge) บ้านพักลักษณะก็จะคล้าย Inn และก็ Motel แต่ว่ามีความหรูมากยิ่งกว่า เป็นบ้านพักให้เช่าสำหรับพักพักแรมระหว่างการเดินทาง มีการให้บริการของกินแล้วก็เครื่องดื่ม มีสระว่ายน้ำแม้กระนั้นมีการคิดค่าสำหรับบริการ
8. อิ้นท์ (Inn) ถ้าหากคุณเคยดูหนังฝรั่งธีมยุคกลางละก็ คุณจะคุ้นกับคำนี้ไม่มากมายก็น้อยอย่างยิ่งจริงๆ หรือถ้าเกิดคุณไม่เคยมองถ้าเกิดให้เข้าใจง่ายๆซึ่งก็คือโรงเตี๊ยมในภาพยนตร์จีนนั่นแหละ โดยบ้านพักชนิดนี้เป็นบ้านพักขนาดเล็กไม่ใหญ่มาก มีห้องเช่า 10 กว่าห้อง โดยประมาณ 2 ชั้น มีสิ่งอำนวจความสบายเท่าที่มีความจำเป็น เรียบง่าย ราคาไม่แพง สบายกระเป๋า *เสริมอีกนิด Inn (อิ้นท์) เป็นคำเรียกในแต่ก่อนของคำว่า Hotel
9. โฮมสเตย์ (Homestay) เป็นบ้านพักในรูปแบบของบ้านอาศัยทั่วๆไป ที่เจ้าของบ้านเอามาดัดแปลงปรับปรุงแก้ไขให้เป็นที่ค้างแรมค้าง รวมทั้งเป็นการค้างกับเจ้าของบ้าน ให้ความรู้ความเข้าใจสึกได้สัมผัสวิถีชีวิตชีวิตความเป็นอยู่ของคนภายในพื้นที่นั้น ทำให้ผู้เข้าพักได้ซึบซึมซับวิถีชีวิตรวมทั้งศึกษาจากเจ้าของบ้านนั้นเอง
10. เกสต์ เฮาส์ (Guest house) เป็นบ้านพักขนาดเล็กที่ผู้ครอบครองนำที่พักมาดัดแปลง เพื่อบริการเป็นที่ค้างแรมแก่นักท่องเที่ยวแพ็คกระเป๋า มีปริมาณหอพักไม่มากมาย ราคาไม่แพง มีอุปกรณ์สำหรับอำนวยความสะดวกเท่าที่มีความจำเป็น แล้วก็บ้านพักนี้จำนวนมากจะอยู่ในเมืองย่านชุมชน
11. อพาร์ทเม้นต์ (Apartment) เป็นบ้านพักที่คุ้ยเคยสำหรับบ้านพวกเราและก็มีอยู่ทุกๆที่ในประเทศไทย ลักษณะบ้านพักจะเป็นอาคารสูง 4–5 ชั้นขึ้นไป หอพักจะเป็นห้องเช่าเช่นเดียวกันหมด มีบริการให้เช่ารายวัน อาทิตย์ เดือน แผนการภูเขาวิลล่า จังหวัดภูเก็ต
12. โมเทล (Motel) เป็นบ้านพักพร้อมที่จอดรถเฉพาะห้องเช่าแต่ละห้อง โดยคำว่า Motel มาจากคำว่า Motor + Hotel = Motel แม้กระนั้นบ้านพักจำพวกนี้ไม่ค่อยพบเจอในประเทศพวกเราเท่าใดนัก ด้วยเหตุว่าบ้านพักจำพวกนี้ชอบตั้งอยู่ในทางการเดินทางระหว่างเมือง https://www.wallayavillas.com/

วิลลาดูเพล็กซ์คืออะไร

ความหมายของ Villa

คำว่าวิลลา (Villa) ที่ฟังแล้วมีความรู้สึกว่าหรูหราๆมั่งคั่งๆดีจังนั้น เป็นคำในภาษาลาติน ซึ่งมีรากช้านานมาตั้งแต่อารยธรรมโรมัน มีความหมายว่า สิ่งก่อสร้างหรือสถาปัตยกรรมที่มีไว้สำหรับค้างคืนค้างระหว่างการเดินทาง แต่ว่าไม่ใช่โฮเต็ล เนื่องจากมันเป็นบ้านพักที่มีเจ้าของแจ่มแจ้ง เหมือนเป็นบ้านพักผ่อนหัวเมือง เป็นบ้านข้างหลังลำดับที่สองหรือสามของคนมีสตางค์มีอำนาจ

การมีวิลลาในบริบทของชาวโรมันก็คือ ‘อำนาจ’ สำหรับการเดินทางไกล ด้วยเหตุว่าเมื่อยานพาหนะที่เร็วที่สุดในเวลานั้นเป็น ‘ม้า’ วิลลาก็เป็นบ้านพัก ซึ่งชอบถูกก่อสร้างอยู่ในตำแหน่งที่ใช้เวลาไม่เกินหนึ่งถึงสองคืนระหว่างเมืองสองเมือง HOME IN PHUKET ทั้งยังในแต่ละวิลลาเองก็จะต้องมีคนรอดูแล หรือรอต้อนรับในยามที่ผู้ครอบครองวิลลาเดินทางมา ซึ่งไม่มีทางทราบได้ว่าเป็นเวลาใด บ้านสองชั้น

วิลลาแบบโรมันแบ่งได้สองจำพวกใหญ่ๆดังที่ Gaius Plinius Secundus ผู้รู้ชาวโรมัน ได้แบ่งเอาไว้เป็น villa urbana ที่มีลักษณะเป็นบ้านพักค้างแรม เหมือนดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น และก็อีกแบบหนึ่ง villa rustica ที่เป็นหมู่บ้านในต่างจังหวัด ที่มีเจ้าของผู้ครอบครองอยู่อาศัยอยู่เกือบโดยถาวร วิลลาในความหมายนี้เป็นจุดเริ่มของการอยู่กันแบบเป็นชุมชน มีหัวหน้าหมู่บ้านรอควบคุมดูแลลูกบ้าน แล้วก็เป็นได้ว่าอาจจะเป็นไปได้ว่าจะมีการพัฒนาไปสู่ความเป็นเมือง town หรือ ville โน่นคือการตั้งทำเลที่ตั้งของวิลลานั้นจะไม่ตั้งเป็นบ้านผู้เดียวๆขอบตีนเขา กึ่งกลางป่า หรือ ขอบหาดทราย แต่ว่าควรมีวิลลาของบุคคลอื่นอยู่ด้วย บ้าน ซึ่งก็เป็นคนภายในระดับชั้นเดียวกัน

สิ่งที่น่าดึงดูดเว้นแต่ตัวความหมายของวิลลาในแบบโรมันแล้วหลังจากนั้นก็น่าจะเป็นตัวลักษณะของสถาปัตยกรรม เนื่องจากว่าวิลลาเป็นสถาปัตยกรรมที่มีขนาดใหญ่ เมื่อเปรียบเทียบกับที่อยู่ที่อาศัยแบบอื่น วิลลาจัดว่ามีฟังก์ชันหรือการแบ่งพื้นที่ใช้สอยที่ค่อนข้างจะแจ่มชัด เป็นมีลักษณะความเป็นบ้านอาศัยครบถ้วนสมบูรณ์ ไม่ใช่บ้านพักผ่อนที่อาจมีการตัดทอนฟังก์ชั่นบางสิ่งไป ซึ่งก็ตรงกับแบบวิลลาสุดหรูที่นักปรับปรุงอสังหาริมทรัพย์สร้างขายแข่งขันกันเวลานี้ ที่พากเพียรใส่ทั้งหมดทุกอย่างให้ตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการของผู้อาศัย ทั้งยังในด้านความสบายสบายของการพักผ่อนหย่อนใจ แล้วก็เทคโนโลยีการติดต่อสื่อสารที่รวดเร็วทันใจเพื่อดำเนินการได้แม้ว่าจะนั่งจิบคอกเทลอยู่ในสระว่ายน้ำส่วนตัวบนยอดเขาหิน ดูทิวทัศน์พาโนรามาสุดวิจิตรตระการตา ซึ่งรักษาไว้สำหรับคนร่ำรวยแค่นั้น วิลลาชายทะเลที่มีชื่อหรือเป็นสถานที่ที่มีความหมายทางประวัติศาสตร์ตัวอย่างเช่นวิลลาในบริเวณรอบๆอ่าวเนเปิล โดยยิ่งไปกว่านั้นหมู่เกาะติดอยู่ปรีในในช่วงเวลานี้ยังถือได้ว่าบ้านพักพักผ่อนที่โรแมนติกที่สุดในโลก ยิ่งไปกว่านี้สถานที่ใหม่ๆที่กำลังเฟื่องสำหรับในการจองวิลลา เป็นที่ กรีซ ฮาวาย Phuket Villas มัลดีฟท์ แล้วก็แน่ๆ ถ้าเกิดเอ๋ยถึงเมืองชายทะเลหรือเมืองชายทะเล หมู่เกาะงามๆของบ้านพวกเรา และก็หลายจังหวัดในภาคเหนือ ก็ยอดเยี่ยมในตัวเลือกที่สวยแล้วก็ราคาไม่แพงเลยเมื่อเทียบกับการซื้อวิลลาในแถบอื่นๆของโลก เพราะว่าค่ายังชีพแล้วก็ราคาค่าที่ดินของพวกเราถูกกว่ามากมาย ภูเก็ต วิลล่า

ความหมายอีกด้านของวิลลาในบริบทที่พวกเราใช้กันอยู่ในขณะนี้ สื่อความหมายที่กว้างและก็ค่อนข้างจะใช้กันหลายประเด็น ซึ่งก็น่าจะกล่าวถึงเแค่ต้นแบบที่ส่งอิทธิพลถึงสถาปัตยกรรมยุคใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งก่อสร้างชนิดบังกะโลหรือบังกะโล ที่มีที่พักจำพวกวิลล่าไว้รอตอบโจทย์ในสิ่งที่ต้องการของแขกที่มาพัก

อ่านเพิ่มเติม เที่ยวพูลวิลล่า ภูเก็ตกับครอบครัว

ปิดความเห็น บน villa moreeda